Viêm phổi thuỳ cần chữa trị đúng cách chớ coi thường

By admin / 28 Tháng Tư, 2018

Viêm phổi thuỳ trong có thể gây ra các tổn thương cho toàn tổ chức phổi như tổn thương phế nang, mô liên kết kẽ cũng như tiểu phế quản tận cùng.

Hiện nay, khi tiết trời trong tình trạng biến đổi đột ngột, ô nhiễm môi trường, chúng ta rất dễ phải đối mặt với việc bị viêm phổi thuỳ. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng chết người không mong muốn.

Viêm phổi thuỳ là gì?

Viêm phổi thuỳ – tổn thương của phổi thường gặp ở phế nang. Hầu hết những trường hợp bị viêm phổi thuỳ đều ở mức viêm phổi cấp tính. Kích thước của tổn thương lớn và thường thì có thể chiếm gần hết hoặc chiếm luôn cả một thuỳ phổi.

viêm phổi thùy

Hình ảnh viêm phổi thùy

Nhìn chung, trong nhiều trường hợp, viêm phổi thuỳ có thể sinh ra do các loại vi khuẩn như: phế cầu khuẩn, tụ cầu sinh mủ. Tiến trình của bệnh viêm phổi thuỳ từ nhẹ đến nặng hơn trải qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Xuất tiết

– Giai đoạn 2: Gan hoá đỏ

– Giai đoạn 3: Gan hoá xám.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm phổi thuỳ?

Có người dễ có thể mắc bệnh viêm phổi thuỳ và có người không. Trong đó, viêm phổi thuỳ chỉ dễ xảy ra với những người có cơ địa yếu như: người già, trẻ nhỏ, người bị suy giảm miễn dịch, người bị tiền sử viêm phế quản mãn tính. Nếu không điều trị kịp thời rất có thể dẫn tới các tình huống rủi ro cho tính mạng của người bị trọng bệnh.

>> Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Cách chữa viêm phổi thuỳ

Để tình trạng viêm phổi thuỳ không trở nên nghiêm trọng hơn, chúng ta cần chữa viêm phổi thuỳ đúng cách, căn cứ trên triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng, xác định đúng loại vi rút, vi khuẩn hay kí sinh trùng và nấm gây viêm phổi thuỳ để ứng xử tiếp theo cho chính xác, tránh tác động tiêu cực đến tính mạng người bệnh:

Sử dụng thuốc hạ sốt

Trong số các bệnh nhân bị viêm phổi thuỳ, một số thường gặp triệu chứng là sốt cao, từ 38,5 độ C trở lên. Do đó, cần hết sức cảnh giác với trường hợp sốt cao này, cho uống thuốc hạ sốt ngay, bởi sốt cao rất có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm tính mạng. Để cho uống thuốc đúng cách khi bị sốt cao, bạn cần cho uống đúng theo một hoặc một số trong các loại thuốc dưới đây: diantalvic, acetaminophen, paracetamol, asprin,…

viêm phổi thuỳ

Sốt cao do viêm phổi thuỳ dễ dẫn đến biến chứng

Sử dụng thuốc ho và long đờm

Cho uống benzoate, acemuc, terpin,… nếu người bệnh viêm phổi thuỳ có triệu chứng đờm đông đặc, và khó khạc đờm.

>> Thuốc long đờm tốt nhất có thể bạn chưa biết

Sử dụng thuốc giãn phế quản

Cho uống pheophylin để giảm tình trạng dấu hiệu phế quản bị co thắt. Thông thường khi bị viêm phổi thuỳ, bệnh thường gây ra triệu chứng co thắt phế quản.

Tiếp oxy qua sonde mũi

Cần nhanh chóng cho người bệnh viêm phổi thuỳ tiếp oxy qua sonde mũi nếu có triệu chứng suy hô hấp. Sử dụng tiếp oxy qua sonde mũi từ 3 đến 5 lít/ phút.

Lưu ý, ltrong trường hợp suy hô hấp mãn tính, liều lượng oxy qua sonde mũi cần giảm xuống còn 1-2 lit/ phút và ngắt quãng.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu bị viêm phổi thuỳ thì thuốc kháng sinh là phác đồ gần như bắt buộc để ức chế, loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, chỉ dùng kháng sinh khi nào bác sĩ cho phép và dùng kháng sinh liều lượng bao nhiêu, uống đến khi nào thì phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

viêm phổi thùy

Chữa viêm phổi thùy cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Có thể dùng penicillin đường tiêm bắp để chữa viêm phổi thuỳ do nguyên nhân là phế cầu và liên cầu. Trong trường hợp nặng, nếu cần thì bác sĩ sẽ yêu cầu tăng liều hoặc truyền penicillin trực tiếp vào tĩnh mạch.

Nếu tụ cầu vàng là nguyên nhân gây ra viêm phổi thuỳ, bệnh nhân cần được điều trị kịp thời bằng amiosid hoặc cefapirin tiêm bắp, ofloxacine (và một số thuốc khác cũng thuộc nhóm fluoroquinolon) đường uống hoặc truyền tĩnh mạch.

Cuối cùng, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để ngăn chặn viêm phổi thuỳ, vào mùa viêm phổi hoành hành như mùa đông, bạn cần chú ý giữ ấm cơ thể, hạn chế di chuyển đến môi trường khói bụi, ô nhiễm để giảm nguy cơ bị viêm phổi thuỳ. Ngăn chặn việc tiếp xúc với khói thuốc lá, không hút thuốc để tránh viêm phổi thuỳ.

 Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

admin

Click here to add a comment

Leave a comment: