Viêm phổi kẽ: Căn bệnh phổ biến và biện pháp phòng ngừa

By admin / 30 Tháng Tư, 2018

Viêm phổi kẽ không chỉ gây khó khăn trong hô hấp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ toàn diện của người bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh viêm phổi kẽ.

Chúng ta thường nghĩ rằng các chứng bệnh liên quan đến phổi (phế quản) chỉ có: viêm nhu mô phổi, viêm phế nang, xơ hoá phế nang, ung thư phổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu và thực tế y khoa cho thấy, mắc phải viêm phổi kẽ là trường hợp nguy hại bậc nhất, vì có thể từ các tổ chức kẽ như vách phế nang, liên phế nang, mạch máu lan toả sang các bộ phận khác trong hệ thống phổi.

Viêm phổi kẽ là gì?

Viêm phổi kẽ là một bệnh lý mà bên trong kẽ phổi bị viêm, nhiễm, tổn thương. Kẽ phổi được định nghĩa là các khoảng không nhất định bên trong lá phổi của chúng ta, đóng vai trò hỗ trợ điều hoà hô hấp. Khi kẽ phổi bị viêm thì các tổn thương ở đây rất không nhất quán, dễ bị biến đổi, gây viêm nhiễm lây lan cho các khu vực khác bên trong phổi. Người bị viêm phổi kẽ sẽ khó thở, thiếu oxy, mô phổi bị sẹo tiến triển.

Viêm phổi kẽ

Hình ảnh viêm phổi kẽ

Nguyên nhân gây viêm phổi kẽ

Viêm phổi kẽ là một bệnh lý đa triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí có những trường hợp tưởng chừng vô hại:

Khói bụi

Trong khói bụi có các hoá chất, khí độc (như Cl2), sợi amiăng, bụi kim loại, bụi silic,… nếu liên tục hít phải sẽ vô tình làm cho vùng kẽ phổi bị viêm nhiễm dẫn đến tình trạng viêm phổi kẽ và gây ra biến chứng.

Nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài

Cuộc sống thời đại công nghiệp, môi trường bên ngoài là nơi có rất nhiều mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc,… làm nhiễm khuẩn phổi, gây viêm phổi kẽ và giảm khả năng hấp thụ oxy.

Viêm phổi kẽ

Viêm phổi kẽ do nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài

Một số chất hữu cơ

Nguyên nhân viêm phổi kẽ do hít phải nấm mốc, bụi phân chim và một số chất hữu cơ khác tưởng như vô hại mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống.

Các loại thuốc trị liệu

Trong giai đoạn dùng thuốc trị liệu chữa một số bệnh cũng là lúc bạn có nguy cơ mắc viêm phổi kẽ. Theo các chuyên gia y tế, thuốc kháng sinh, thuốc điều hoà nhịp tim, thuốc hoá trị,… có thể trở thành nguyên nhân khiến kẽ phổi bị tổn thương, tình trạng kéo dài gây bệnh viêm phổi kẽ.

Mắc các chứng bệnh khác

Bệnh lý trào ngược dạ dày, viêm thấp khớp, Lupus,… nếu để lâu, bệnh trở nặng sẽ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng thành nhiều căn bệnh khác, như viêm phổi kẽ mạn tính, xơ hoá phổi.

Hầu hết những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi kẽ xuất phát từ tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến phổi của chúng ta.

Cách điều trị bệnh viêm phổi hiệu quả nhất

Biện pháp phòng ngừa viêm phổi kẽ

Bằng các “bí kíp” nhỏ sau đây, các bạn sẽ tránh được bệnh viêm phổi kẽ:

– Bảo vệ đường hô hấp tránh khỏi sự xâm nhập khi tiếp xúc với sợi amiăng hoặc các chất độc khác bằng cách mặc quần áo, trang bị đồ bảo hộ.

– Dần dần thay đổi những thói quen không tốt hàng ngày như hút thuốc lào, thuốc lá.

– Không nên để cơ thể nhiễm lạnh quá lâu tại những nơi có liên quan trực tiếp đến phổi là: cổ, đầu, ngực.

– Nếu cần thiết, bạn nên đến bệnh viện, phòng khám kiểm tra sức khoẻ định kỳ để kiểm soát toàn bộ các nguy cơ nhiễm bệnh của cơ thể, trong đó có bệnh viêm phổi kẽ.

viêm phổi kẽ

Thường xuyên đến khám sức khoẻ định kỳ để tầm soát bệnh tật

Tóm lại, khi gặp bất cứ dấu hiệu nào về bệnh phổi nói chung, bệnh viêm phổi kẽ nói riêng, các bạn nên tìm cách đến gặp bác sĩ kiểm tra và điều trị sớm để tránh gây biến chứng thành những chứng bệnh ở các cơ quan khác về sau. Tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, chăm sóc hơi thở như yoga, chạy bộ, thiền định,… cũng là một số cách để hít thở không khí trong lành, đào thải các mầm bệnh đang ẩn nấp sâu trong cơ thể.

>> Xem thêm: Bệnh bụi phổi nguy nan đến từ nghề nghiệp

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

    admin

    Click here to add a comment

    Leave a comment: