Những điều cần biết về bệnh viêm phổi cộng đồng

By admin / 29 Tháng Tư, 2018

Viêm phổi cộng đồng là một căn bệnh nguy hiểm, có thể đe doạ tới tính mạng của người bệnh nếu không điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu kỹ hơn vệ căn bệnh viêm phổi cộng đồng qua bài viết này!

Viêm phổi cộng đồng là gì?

Viêm phổi cộng đồng (hay còn gọi là viêm phổi mắc phải ở cộng đồng) là một căn bệnh khá nguy hiểm. Có 2 loại viêm phổi là viêm phổi mắc phải ở cộng đồng và viêm phổi mắc phải ở bệnh viện.

Viêm phổi mắc phải ở cộng đồng: là một tình trạng viêm phổi do nhiễm khuẩn, xày ra ở bên ngoài bệnh viện.

Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện: là một tình trạng viêm phổi thường xảy ra sau khi bệnh nhân (chưa bị viêm phổi) vào bệnh viện để điều trị một căn bệnh khác mà vô tình nhiễm khuẩn đường hô hấp do các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng tồn tại trong môi trường bệnh viện gây nên.

viêm phổi cộng đồng

Người bệnh nhập viện do mắc viêm phổi cộng đồng

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi cộng đồng

Bệnh viêm phổi cộng đồng thường có nguyên nhân chính gây ra căn bệnh là: vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng. Nhưng không có bất kỳ ca bệnh nào liên quan đến trực khuẩn lao. Và Streptococcus Preumoniae được coi là loại vi khuẩn gây viêm phổi cộng đồng phổ biến nhất.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi cộng đồng

Ho

Cơn ho sẽ bắt đầu dần từ khi mắc bệnh viêm phổi cộng đồng ở mức độ ho thủng thẳng, sau đó là ho khan, kho thành cơn. Đặc biệt, cơn ho do viêm phổi có thể có đờm, đờm màu vàng hoặc xanh, nghiêm trọng hơn là đờm màu gỉ sắt. Nhất là khi bệnh của bạn hoặc người thân đã nặng, đờm trông như mủ, có mùi hôi thối.

Sốt

Một triệu chứng khác của bệnh viêm phổi cộng đồng là sốt cao, từ 38-38,5 độ C cho đến 40-41 độ C. Sốt cả ngày liên tục, hay sốt thành cơn, và có thể kèm theo rét run cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phổi cộng đồng.

viêm phổi cộng đồng

Sốt cao triệu chứng của bệnh viêm phổi cộng đồng

Đau ngực

Triệu chứng cuả bệnh viêm phổi cộng đồng cũng tương tự nhiều bệnh khác, bệnh ở đâu thì đau ở đó, vùng ngực nào đang xảy ra các tổn thương phổi thì sẽ kéo theo cảm giác đau.

Khó thở

Ngoài ra thì khó thở, cơ hô hấp bị co kéo làm bệnh nhân thở nhanh mà nông cũng là một dấu hiệu cho thấy các cơ quan hô hấp đang không làm việc hiệu quả, rất có thể bạn đang mắc chứng viêm phổi cộng đồng.

Da nóng, đỏ, tím môi và đầu chi

Đó là những biểu hiện suy hô hấp, và ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới sức khoẻ của người bị viêm phổi cộng đồng.

Bệnh viêm phổi cộng đồng có nguy hiểm không?

Nếu không chú ý điều trị, chữa bệnh viêm phổi cộng đồng từ sớm thì bạn và người thân có nguy cơ gặp phải những biến chứng dẫn tới tử vong ở mức cao.

Ban đầu mới chỉ là một số biểu hiện quen thuộc như sốt cao, đau ngực, ho… Sau đó sẽ gây ra các cơn suy hô hấp dữ dội, đi kèm cùng biểu hiện đau chướng bụng, nôn mửa, đau đầu, mỏi người, rối loạn ý thức và dẫn đến tử vong.

>> Cách điều trị bệnh viêm phổi hiệu quả nhất

viêm phổi cộng đồng

Dùng thuốc chữa viêm phổi cộng đồng theo chỉ định của bác sĩ

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi cộng đồng

Để phòng tránh căn bệnh này từ sớm, chúng ta cần bảo vệ sức khoẻ nói chung. Đặc biệt, cần chú ý những vấn đề sau:

– Giữ ấm cơ thể vào thời tiết lạnh, nhất là ngực và cổ.

– Tránh xa việc hút thuốc lá, thuốc lào.

– Chữa dứt điểm khi bị viêm răng hàm mặt, tai mũi họng do nhiễm khuẩn.

– Tiêm vắc xin phòng phế cầu, phòng cúm, nhất là với những người mắc bệnh phổi mạn tính hoặc trên 65 tuổi, đang suy tim, hay đã cắt lách.

Như vậy, nếu tuân theo các cách phòng tránh viêm phổi cộng đồng nói trên, thì có thể tránh phát bệnh. Trong trường hợp đã mắc bệnh, phải nhập viện hoặc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể thực hành thêm một số phương pháp rèn luyện, bổ sung sức khoẻ như: yoga, thiền, các bộ môn thể thao nhẹ nhàng,…

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

    admin

    Click here to add a comment

    Leave a comment: