Viêm phổi bệnh viện căn bệnh dễ gây tử vong nhất

By Nhu Kieu / 4 Tháng Năm, 2018

Bạn đã biết gì về viêm phổi bệnh viện – căn bệnh dễ gây tử vong nhất trong các loại nhiễm khuẩn bệnh viện? Căn bệnh “vô duyên” này đang đe doạ cuộc sống của rất nhiều sinh mạng trên thế giới mỗi ngày.

Viêm phổi bệnh viện là gì?

Viêm phổi bệnh viện đang ngày càng trở thành căn bệnh được nhắc đến phổ biến trên thế giới. Mặc dù là một căn bệnh chỉ xảy ra khi đi vào bệnh viện, nhưng những hậu hoạ do viêm phổi bệnh viện gây ra có thể rất dữ dội, gây khó khăn trong điều trị lẫn tốn kém chi phí, cùng nguy cơ tử vong rất cao. Trong khi đó, có khá nhiều người không biết gì về chứng bệnh này. Vì không có thông tin cảnh báo rõ ràng, nên người đến bệnh viện để khám, chữa cho bản thân hoặc thăm nuôi người thân không hề quan tâm đến việc chủ động phòng tránh viêm phổi bệnh viện, và khi phát hiện ra thì đã quá muộn màng.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh viêm phổi cộng đồng

Viêm phổi bệnh viện

Viêm phổi bệnh viện

Viêm phổi bệnh viện là loại bệnh mà người bệnh bị mắc chính trong bệnh viện, tức bệnh viện là địa điểm gây bệnh, xảy ra sau khi người bệnh nhập viện (để điều trị bệnh khác) 48 giờ. Còn trước đó, người bệnh không hề có triệu chứng gì về hô hấp, hay nhiễm trùng, tổn thương trên phổi.

Mỗi khi nhập viện, do có thể người bệnh phải thở máy khi nằm trong các phòng săn sóc đặc biệt, và vô tình bị nhiễm trùng vi khuẩn gây viêm phổi sau thời gian 48 – 72 giờ thở máy đó.

Song không chỉ vì thở máy mới dẫn đến viêm phổi bệnh viện, còn có trường hợp nhiễm các phổ vi khuẩn viêm phổi khi bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị nội trú hơn 48 giờ với các hình thức: sống trong nhà dưỡng lão, chăm sóc vết thương, hoá trị, điều trị kháng sinh tiêm mạch, hay chạy thận nhân tạo.

Viêm phổi bệnh viện

Viêm phổi bệnh viện có thể xảy đến với bất cứ độ tuổi nào

Điều gì gây ra viêm phổi bệnh viện?

Theo các chuyên gia y tế, hiện có một số nguyên nhân được chứng minh là gây ra căn bệnh này:

Dụng cụ hỗ trợ hô hấp đang chứa vi khuẩn gây viêm phổi

Đây là nguyên nhân xảy ra ở nhiều ca viêm phổi bệnh viện nhất. Khi dụng cụ gây mê, phế dung ký, máy phế dung, máy nội soi phế quản, bình làm ẩm khí ô xy,… có chứa vi khuẩn, vi khuẩn sẽ di chuyển từ những chiếc máy đó sang cơ thể người sử dụng và bắt đầu lây lan, phát triển, gây viêm nhiễm nghiêm trọng cho phổi.

viêm phổi bệnh viện

Vi khuẩn gây bệnh phát tán chính trong môi trường bệnh viện

Bóng ambu giúp thở không được khử khuẩn thực sự hoặc bị nhiễm khuẩn qua bàn tay nhân viên y tế

Nguyên nhân này cũng thường xuất hiện trong thực tế mắc viêm phổi bệnh viện. Trong một vài trường hợp, vì bóng khó rửa sạch cũng như lau khô nên có thể người ta lơ là trong khâu khử khuẩn bóng. Đồng thời, vi khuẩn nếu tồn tại trên bàn tay của nhân viên y tế còn có thể xâm nhập đến phổi trong những lần nhân viên y tế thao tác bóp bóng.

Vậy, đâu là những loại vi khuẩn có thể gây viêm phổi bệnh viện? Các vi khuẩn chính gây ra bệnh là những loại vi khuẩn gram âm hiếu khí: Providencia spp, Escherichia coli, Enterobacter spp, Klebsiella spp, Acinetobacter spp, Pseudomonas aeruginosa,… và các vi khuẩn gram dương như: Stretococcus pneumoniae, Staphylococcus aureus,… Những loại vi khuẩn này có thể lây lan qua dịch tiết hầu họng, dịch dạ dày trào ngược, đường máu, đường mạch,…

Hiện nay, việc phòng ngừa triệt để đối với căn bệnh này phụ thuộc rất lớn vào phía bệnh viện. Các bệnh nhân chỉ có thể giảm bớt rủi ro nhiễm viêm phổi bệnh viện bằng cách: chủ động lựa chọn khám chữa bệnh ở những nơi uy tín, để ý quan sát xem khâu vệ sinh ở bệnh viện có tuyệt đối vô trùng hay không, máy móc thiết bị và dụng cụ y tế có được khử khuẩn nghiêm túc không, nhân viên y tế khi thăm khám, tiếp xúc với người bệnh có nghiêm túc phòng tránh lây nhiễm.

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

    Nhu Kieu

    Click here to add a comment

    Leave a comment: