Viêm phế quản là gì? Cách chữa trị bệnh an toàn, dứt điểm

By admin / 23 Tháng Năm, 2018

Viêm phế quản là căn bệnh không từ mọi lứa tuổi cũng như không có sự phân biệt về giới tính. Tuy nhiên, hiểu biết về căn bệnh này với nhiều người còn nằm ở mức hạn chế. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ với bạn nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh để các bạn tham khảo và tìm hiểu.

Viêm phế quản và nguyên nhân gây bệnh

Khái niệm viêm phế quản theo phân loại căn bệnh

Viêm phế quản là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm lớp niêm mạc của ống phế quản – các ống mang chức năng dẫn không khí đến và đi từ phổi.

viêm phế quản

Phế quản bị viêm và phế quản bình thường

Bệnh viêm phế quản bao gồm viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Trong đó:

 • Viêm phế quản cấp tính là tình trạng bệnh xuất hiện do nguyên nhân nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc do cảm lạnh gây nên. Viêm phế quản cấp tính thường chỉ diễn ra và kéo dài trong một thời gian ngắn.
 • Viêm phế quản mãn tính là bệnh xuất hiện chủ yếu do người bệnh sử dụng thuốc lá kéo dài, hoặc có thể là do bệnh viêm phế quản cấp tính nhưng không được chữa trị kịp thời và dứt điểm. Các tổn thương xuất hiện chủ yếu ở phổi.
Hình ảnh xquang viêm phế quản

Hình ảnh xquang viêm phế quản

Nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản

Viêm phế quản xảy đến với người bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân như:

 • Khói thuốc lá, thuốc lào do người bệnh hút trực tiếp hoặc hít phải khói thuốc từ người khác.
 • Môi trường bị ô nhiễm do bụi công nghiệp, khí hậu ẩm ướt…
 • Nhiễm khuẩn, virus và những ổ viêm nhiễm ở đường hô hấp.
 • Do dị ứng với nhiều yếu tố khách quan.

Biết được nguyên nhân mắc bệnh, chúng ta có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp với thể trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, muốn có phác đồ điều trị hiệu quả nhất, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được thăm khám chính xác và an toàn.

Cách điều trị viêm phế quản hiệu quả

Dùng thuốc đông y

Theo Đông y, viêm phế quản do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khi táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm, nhiệt làm thương phế, thận, phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều.

viêm phế quản

thuốc đông y điều trị viêm phế quản

Bài thuốc đông y chữa viêm phế quản được người xưa truyền lại như sau: Hạnh nhân 12g, tử uyển 12g, cát cánh 8g, cam thảo 4g, tiền hồ 12g. Nếu đờm nhiều, rêu lưỡi trắng, thêm bán hạ 12g, trần bì 8g. Nếu có hen suyễn thì bỏ cát cánh, thêm ma hoàng 6g. Sắc uống ấm trong ngày chia 2 lần sau bữa ăn 1giờ rưỡi.

Ưu điểm của phương pháp điều trị theo đông y là lành tính, an toàn nhưng lại có tác dụng chậm. Bên cạnh đó, đây cũng là cách điều trị viêm phế quản không tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu đến gan và dạ dày.

Dùng thuốc tây y

Nếu bệnh nhân viêm phế quản đã sử dụng thuốc đông y mà không thuyên giảm, cơ thể xuất hiện triệu chứng sốt cao trên 38,5 độ thì các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc hạ sốt có chứa những thành phần paracetamol như efferalgan, panadol…

viêm phế quản

thuốc tây điều trị viêm phế quản

Đồng thời, các bạn cũng nên bổ sung thêm oresol hoặc các loại nước hoa quả để bù lại lượng nước đã mất trong thời gian sốt.

Riêng đối với những trường hợp người bệnh có triệu chứng khó thở, hoặc nghe có tiếng rít thì có thể kết hợp chữa trị thêm một số loại thuốc giãn phế quản như theophyllin, như salbutamol…

Cách phòng tránh viêm phế quản cho mọi người

Để hạn chế phải trở thành bệnh nhân của căn bệnh viêm phế quản, mỗi người nên cố gắng điều trị triệt để căn bệnh, không nên dừng thuốc khi tình trạng bệnh mới có dấu hiệu thuyên giảm.

Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Tránh tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật…

Viêm phế quản là căn bệnh không khó chữa nếu người bệnh hiểu về căn bệnh và điều trị triệt để khi mắc bệnh. Rèn luyện thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng là cách đẩy lùi căn bệnh này hiệu quả nhất. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình để có một sức khỏe tốt!

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

  admin

  Click here to add a comment

  Leave a comment: