• Home  / 
  • Bệnh về phổi
  •  /  Tổn thương phổi lan tỏa: Căn bệnh nguy hiểm không thể coi thường

Tổn thương phổi lan tỏa: Căn bệnh nguy hiểm không thể coi thường

By admin / 15 Tháng Năm, 2018

Tổn thương phổi lan tỏa hay viêm phổi lan tỏa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh như hội chứng suy hô hấp, suy hô hấp cấp tiến triển, bệnh phổi cấp tính,…

Biến chứng do tổn thương phổi lan tỏa

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng

Tổn thương phổi lan tỏa là căn bệnh dễ gây nên biến chứng nhất trong số các bệnh về phổi thường gặp. Có nhiều nguy cơ dẫn đến tổn thương phổi lan tỏa như: viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus, tổn thương phổi do hít phải khói hay khí độc, đụng dập phổi, tắc mạch phổi, ngộ độc thuốc….

Tổn thương phổi lan tỏa

Tổn thương phổi lan tỏa gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Nhiễm khuẩn nặng cũng là nguyên nhân dẫn đến tổn thương phổi lan tỏa, đặc biệt là nhiễm khuẩn gram âm, sốc, nhất là sốc nhiễm khuẩn và sốc chấn thương, viêm tụy cấp, đa chấn thương…

Một người được chuẩn đoán tổn thương phổi lan tỏa thường có những biểu hiện sau: khó thở tăng dần, tím môi, tím đầu ngón tay chân, nhịp tim nhanh, thở nhanh.

Bệnh có nhiều triệu chứng gần giống với các bệnh phù phổi do tim, viêm phổi… nên cần phải đi khám bác sĩ để có những nhận định chính xác.

Tổn thương phổi lan tỏa cần chụp x quang để đưa ra kết luận. Hình ảnh phim chụp x quang và xét nghiệm cho thấy áp lực mao mạch phổi dưới 18mmHg, phổi tổn thương không đồng nhất, tăng shunt phải trái, tăng áp động mạch phổi.

Biểu hiện của biến chứng

Biến chứng của bệnh viêm phổi lan tỏa thường biểu hiện những triệu chứng như sau:

  • Suy đa phủ tạng.
  • Biến chứng do thở máy như: nhiễm khuẩn bệnh viện, tràn khí trung thất.
  • Tổn thương phổi do dùng nồng độ oxy cao, kéo dài.

Các biến chứng tổn thương phổi lan tỏa thường gặp: xơ phổi, suy hô hấp, phổi cấp tính. Tất cả những biến chứng này đều nguy hiểm và có khả năng gây nên tử vong ở người bệnh.

 tổn thương phổi lan tỏa

Người bệnh tổn thương phổi lan tỏa phải thở bằng máy

Phương pháp chữa trị tổn thương phổi lan tỏa

Bệnh nhân khi mắc bệnh tổn thương phổi lan tỏa cần nhập viện để điều trị ngay lập tức. Biện pháp đầu tiên mà các bác sỹ chỉ định là cần theo dõi và đặc biệt chú ý đến tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Nội khoa cần chú ý chăm sóc, nuôi dưỡng đường tiêu hóa cho bệnh nhân đầy đủ dinh dưỡng. Tuyệt đối hạn chế uống nước hay ăn thức ăn lòng nhiều nước để giảm dịch vào cơ thể, tránh nguy cơ phù phổi.

Riêng đối với bệnh nhân viêm phổi lan tỏa có tăng thể tích tuần hoàn thì phải hạn chế dịch kết hợp uống thuốc lợi tiểu. Tóm lại, cần hết sức chú ý nạp vào cơ thể ít nước hơn người bình thường đối với bệnh nhân tổn thương phổi lan tỏa.

Đối với bệnh nhân đang trong giai đoạn nặng hơn của tổn thương phổi lan tỏa với huyết động không ổn định, khi đó có thể truyền dịch nhưng phải hết sức thận trọng. Các bác sỹ cần theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm kết hợp với thuốc vận mạch để tình trạng bệnh nhân ở trạng thái ổn định.

Các loại thuốc bệnh nhân có thể dùng là:

  • Corticosteroid nhưng không nên sử dụng liều cao ở giai đoạn đầu của bệnh.
  • Methylprednisolon, liều dùng 2mg/ ngày. Sử dụng liên tục trong 14 ngày sau đó giảm liều dần.
  • Các loại thuốc kháng sinh cần được sử dụng sớm trong giai đoạn đầu của bệnh.
 tổn thương phổi lan tỏa

Thuốc điều trị tổn thương phổi lan tỏa

Lưu ý đặc biệt: bệnh nhân tổn thương phổi lan tỏa cần nằm ở tư thế đầu cao hơn thân nhằm giúp thông khí.

Thông khí là một trong những liệu pháp điều trị quan trọng nhất của tổn thương phổi lan tỏa. Yêu cầu của bệnh nhân khi mắc bệnh này luôn cần đảm bảo nồng độ oxy trong máy động mạch thỏa đáng. Nếu cần thiết, phải đặt nội khí quản khi thông khí không xâm nhập không có hiệu quả hoặc tình trạng của bệnh nhân biến chuyển nặng hơn.

Phòng bệnh tổn thương phổi lan tỏa

Để không phải chịu sự dày vò của căn bệnh tổn thương phổi lan tỏa và những biến chứng nguy hiểm đi kèm nó, cần phải có những biện pháp phòng bệnh trước khi quá muộn.

Cách tốt nhất để điều trị sớm khi không may mắc bệnh viêm phổi lan tỏa là phải đi khám bệnh định kì để kịp thời phát hiện và chữa trị. Khi điều trị, bệnh nhân cần phối hợp với các bác sĩ và kiên trì trong điều trị thì mới có hiệu quả.

Bên cạnh đó, tránh xa các nguyên nhân gây tổn thương phổi như: sống trong môi trường độc hại, đốt bếp than trong phòng kín, nổ xe máy ở gara đóng kín, tai nạn dập phổi…

Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, thuốc phiện… để phòng tránh nguy cơ tổn thương phổi lan tỏa.

Chúc các bạn có một cuộc sống lành mạnh và sức khỏe tốt!

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm phổi kẽ và cách phòng ngừa

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

admin

Click here to add a comment

Leave a comment: