• Home  / 
  • Bệnh về phổi
  •  /  Những triệu chứng tràn dịch màng phổi vừa được điểm tên bởi Bộ Y Tế

Những triệu chứng tràn dịch màng phổi vừa được điểm tên bởi Bộ Y Tế

By Bui Trung Nghia / 15 Tháng Bảy, 2019

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh rất phổ biến, ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi. Tràn dịch màng phổi là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng và có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng. Vậy những triệu chứng tràn dịch màng phổi là gì? Bạn hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

 

                                          Triệu chứng bệnh tràn dịch màng phổi                                                                                                                                                                                                                                                       

Triệu chứng tràn dịch màng phổi lâm sàng:

  • Triệu chứng khởi đầu và tiêu biểu bệnh tràn dịch màng phổi là đau ngực. Đau âm ỉ bên tràn dịch, nhất là khi nằm nghiêng về bên đó thì cơn đau sẽ càng tăng thêm, đau ngực vừa nguy hiểm lại ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe mà mọi người cần chú ý
  • Những cơn đau âm ỉ ở ngực cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tràn dịch màng phổi. Thông thường người bệnh sẽ bị đau âm ỉ ở phía bên phổi  bị tràn dịch. Đặc biệt, khi bạn nằm nghiêng về phía bên phổi bị tràn dịch thì cơn đau sẽ càng ngày tăng dần thêm.
  • Ngoài đau ngực, người bệnh bị tràn dịch màng phổi còn cảm thấy khó thở. Đồng thời còn kèm theo triệu chứng người bệnh bị sốt cao và sốt thường là dấu hiệu của triệu chứng nhiễm trùng bệnh do vi sinh vật gây ra.
  • Ho khan cũng có thể xuất hiện khi bị tràn dịch màng phổi những tần số xuất hiện nhiều hay ít cũng như sốt cao hay sốt nhẹ còn tùy thuộc vào căn nguyên gây ra bệnh như: viêm phổi do vi sinh vật hoặc lao phổi thì ho nhiều hơn các bệnh ( áp-xe gan, áp-xe cơ hoành…)
  • Trường hợp những người cao tuổi thì đặc biệt hơn, do sức khỏe của họ yếu nên có thể bị sốt, tăng thân nhiệt hoặc không tăng tùy vào mỗi người. Nhưng cũng có nhiều trường hợp người cao tuổi bị tràn dịch màng phổi mà không hề sốt, nên rất khó để phát hiện bệnh cũng như đưa ra những chẩn đoán về bệnh.

Để chẩn đoán xác định ra bệnh tràn dịch màng phổi, người bệnh có thể được chỉ định khám lâm sàng. Bác sĩ có thể nghe phổi với một ống nghe hoặc gõ nhẹ tại vị trí ngực người bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được chỉ định chụp X-quang phổi, chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là chụp CT, siêu âm màng phổi để có thể hiển thị mức độ tích tụ chất lỏng bên trong phổi.

 

Triệu chứng bệnh tràn dịch màng phổi qua chụp X-quang:

Khi làm các xét nghiệm y tế và chụp X-quang phổi bác sĩ cũng sẽ phát hiện ra bệnh tràn dịch màng phổi một cách dễ dàng hơn. Nếu phổi bị tràn dịch sẽ phát hiện bên bệnh quá sáng, khoảng liên sườn giãn, chiều các xương sườn bè ngang ra; phổi co lại thành một cục xẹp xuống sát rốn phổi; cơ hoành không di động và bị đẩy sát xuống dưới, trung thất bị đẩy sang bên lành.

Ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi, người bệnh nên đến ngay các Bệnh viện cũng như những cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn và có thể điều trị bệnh kịp thời trước khi bệnh có xu hướng xấu đi. Bởi nếu bệnh càng kéo dài thì bệnh nhân càng lâu khỏi và chi phí điều trị bệnh cũng tốn kém hơn rất nhiều. Trong nhiều trường bệnh nhân không được chữa trị kịp thời còn có thể gây ra tử vong.

 

                                          Triệu chứng tràn dịch màng phổi                           

Triệu chứng thực thể: 

  • Bằng mắt thường có thể thấy bên phía màng phổi có dịch bị tràn nhô lên cao hơn, khoang liên sườn bị giãn rộng ra, cơ hoạt động kém khi thở ra.
  • Sờ: hoạt động rung thanh của phổi mất, trường hợp tràn mủ màng phổi thì có thể sưng ở thành ngực
  • Gõ: bên phổi tràn dịch tiếng nghe đục hơn bên phổi hoạt động bình thường

Qua bài viết này các bạn đã nắm được thế nào là triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi, từ đó có cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, kết hợp với các bài tập luyện thể dục thể thao đều đặn để có nâng cao sức khỏe hỗ trợ cho quá trình chữa bệnh một cách tốt nhất

About the author

Bui Trung Nghia

Click here to add a comment

Leave a comment: