• Home  / 
  • Tin y học
  •  /  Khó thở về đêm khi nằm ngủ dấu hiệu bệnh nguy hiểm

Khó thở về đêm khi nằm ngủ dấu hiệu bệnh nguy hiểm

By admin / 28 Tháng Sáu, 2018

Khó thở về đêm khi nằm ngủ là dấu hiệu của bệnh gì là câu hỏi được nhiều người gửi về cho chúng tôi. Ngay sau đây tribenhphoi.vn sẽ giải đáp giúp các bạn hiểu rõ hơn và có biện pháp điều trị sớm nhé!

Bệnh khó thở là gì?

Khó thở là tình trạng phải cố gắng sức hơn bình thường để thở, thường xuất hiện vào ban đêm khi nằm ngủ, khiến bạn ngủ không ngon giấc do bị tỉnh giấc.

Hầu hết ai cũng cho rằng khó thở về đêm khi nằm ngủ là do bị mệt mỏi quá sức, bóng đè nhưng thực tế khoa học đã chứng minh đây là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Khó thở về đêm khi nằm ngủ

Khó thở là bệnh gì?

Khó thở về đêm khi nằm ngủ là biểu hiện bệnh gì?

Viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Người bị viêm mũi, viêm xoang khi nằm ngửa nước mũi sẽ chảy xuống cổ họng, gây tắc nghẽn đường thở, oxy không thể đưa đến phổi nên thường bị khó thở về đêm.

Ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là do tắc đường thở gây khó thở đột ngột. Nguyên nhân do  mô thừa, cơ đường thở yếu, amidan quá lớn hoặc vị trí của lưỡi, hàm.

Khó thở về đêm khi nằm ngủ

Khó thở về đêm khi ngủ là dấu hiệu hiện tượng ngưng thở khi ngủ

Bệnh hen phế quản

Vào ban đêm khi nằm ngủ người bệnh hen phế quản có thể bị khó thở do cơn hen cấp tính ập đến khiến cho đường hô hấp phù nề, đờm, nhầy tiết ra nhiều. Nếu không kiểm soát được tốt cơn hen có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Phù phổi

Khó thở về đêm khi nằm ngủ cũng có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang bị phù phổi. Bệnh phù phổi được đặc trưng bởi sự tích tụ các chất lỏng dư thừa tại các túi khí phổi nên dẫn đến tình trạng khó thở. Nhất là khi nằm xuống, tình trạng khó thở càng tăng lên, người bệnh sẽ bị tỉnh giấc.

Người bệnh phù phổi cấp nếu không được đưa vào viện để cấp cứu kịp thời thì sẽ có nguy cơ bị tử vong.

khó thở về đêm khi nằm ngủ

Phù phổi gây khó thở về đêm khi nằm ngủ

Suy tim

Khó thở kịch phát về đêm và dễ gây tử vong nếu xử lý không kịp thời có thể là biểu hiện của bệnh suy tim. Ngoài khó thở khi nằm ngủ, suy tim còn khiến cho khả năng chịu đựng khi vận động bị giảm, sưng mắt cá chân,…

Thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi là tình trạng một động mạch đến phổi bị tắc nghẽn, chặn lại với cục máu đông. Huyết khối này xuất hiện ở chân phá vỡ và di chuyển đến động mạch phổi.

Khi bị thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Khó thở do thuyên tắc phổi có thể xảy ra ở bất kì thời điểm nào trong ngày nhưng xuất hiện nhiều hơn vào sáng sớm.

Những người không tập thể dục thể thao trong thời gian dài dễ bị thuyên tắc phổi.

Căng thẳng, stress

Khó thở khi ngủ có thể do căng thẳng, stress. Khi quá lo lắng, bạn có thể đột ngột khó thở, kèm theo tim đập nhanh, thở gấp, toát mồ hôi và tỉnh giấc vào giữa đêm.

Một số trường hợp khó thở khi nằm ngủ có thể do gặp phải ác mộng.

khó thở về đêm khi nằm ngủ

Căng thẳng, stress gây khó thở về đêm khi nằm ngủ

Bị khó thở về đêm khi nằm ngủ phải làm sao?

Xử trí tình trạng khó thở khi nằm ngủ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra.

✓ Nếu do stress thì chỉ cần điều chỉnh lại sinh hoạt hàng ngày, ăn uống phù hợp và luyện tập thể dục thể thao khoa học thì sẽ tự động thoát khỏi khó thở khi ngủ. Trường hợp tình trạng này diễn ra thường xuyên bạn nên đến gặp bác sĩ.

✓ Nếu bạn gặp phải tình trạng khó thở về đêm do viêm phổi thì cần phải tìm ra bài thuốc đặc trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, tránh để những biến chứng không may có thể xảy ra.

✓ Nguyên nhân gây khó thở khi nằm ngủ là do các bệnh lý về tim, phổi thì cần phải đi khám ngay lập tức để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin về bệnh khó thở về đêm khi nằm ngủ, hi vọng rằng có ích cho mọi người. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

    admin

    Click here to add a comment

    Leave a comment: