Hen phế quản bội nhiễm và những thông tin không nên bỏ qua

By Bui Trung Nghia / 26 Tháng Tám, 2019

Hen phế quản bội nhiễm là một trong những bệnh thường gặp không chỉ ở người lớn mà còn ở cả trẻ em. Bệnh hen bội nhiễm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn so với các thể hen khác do diễn tiến của bệnh nhanh chóng và vô cùng khó lường.

Bệnh hen bội nhiễm là gì?

Bệnh hen bội nhiễm là gì?

Hen phế quản bội nhiễm là gì?

“Bội” có nghĩa là nhiều, “nhiễm” có thể hiểu là lây lan, nhiễm trùng. Như vậy, chúng ta hiểu được là, bội nhiễm là bên cạnh bệnh lí chính, người bệnh còn nhiễm thêm một hoặc nhiều loại virut, vi khuẩn hoặc vi trùng khác bên trên bệnh lý nền.

Bệnh hen phế quản bội nhiễm có thể hiểu là tình trạng bệnh hen phế quản mà bệnh nhân bị tấn công bởi cả virus và vi khuẩn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh hen bội nhiễm là tình trạng viêm nhiễm lây lan từ đường hô hấp trên xuống tận đường phế quản.

Hen phế quản bội nhiễm sẽ xuất hiện bên trên bệnh nền ban đầu là hen phế quản, bệnh thường trực trong mỗi cơn hen của người bệnh và thường diễn tiến rất nhanh, nguy cơ tái phát vô cùng cao.

Bệnh hen bội nhiễm

Bệnh hen bội nhiễm

Bệnh hen bội nhiễm thường thấy xuất hiện ở trẻ nhỏ nhiều hơn so với ở người lớn vì trẻ em có hệ thống đề kháng non yếu nên sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Hen phế quản bội nhiễm có nguy hiểm không?

Để xác định tình trạng bệnh nặng hay nhẹ và có nguy hiểm hay không cần quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Thể trạng của người bệnh
 • Bệnh hen phế quản nền của người bệnh: bác sĩ sẽ dựa vào mức độ, tần suất cơn hen trong 1 năm, khả năng đáp ứng và kiểm soát cơn hen phế quản bội nhiễm của các loại thuốc, khả năng cơ thể đáp ứng các loại thuốc điều trị dự phòng.
 • Tần suất cơn hen phế quản
 • Tính chất mỗi đợt hen nặng hay nhẹ, đáp ứng việc điều trị đến đâu

Bên cạnh đó, để xác định bệnh hen phế quản bội nhiễm nguy hiểm tới đâu còn cần phải xem bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nào.

Biến chứng bệnh hen bội nhiễm

Bệnh hen phế quản bội nhiễm tuy không gây ra quá nhiều nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu không có hướng điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, khôn lường và thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.

Biến chứng hen phế quản bội nhiễm

Biến chứng hen phế quản bội nhiễm

Viêm phế quản

Khi bệnh hen phế quản bội nhiễm gây ra viêm phế quản, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng thường thấy nhất như: khó thở ngày càng nặng, sốt cao, nhiều đờm, đờm thường chuyển sang màu vàng hoặc xanh do bị nhiễm khuẩn.

Biến chứng của bệnh hen bội nhiễm là viêm phế quản

Biến chứng của bệnh hen bội nhiễm là viêm phế quản

Khi xét nghiệm máu của người bệnh sẽ thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao. Bệnh hen phế quản bội nhiễm thường hay xuất hiện khi thời tiết chuyển giao mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột, độ ẩm thấp sẽ là điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi khiến bệnh có biến chứng nặng hơn.

Khí phế thũng

Khí phế thũng hay còn được gọi là giãn phế nang là khi mà các phế nang trong phổi mất tính đàn hồi và trở nên mỏng, yếu, dễ bị vỡ gây ra tắc nghẽn đường dẫn khí do bệnh hen phế quản bội nhiễm gây ra.

Tính đàn hồi của mô phổi mất đi khiến cho không khí nằm bên trong phế nang, làm mất hoặc giảm đi khả năng trao đổi khí khiến cho bệnh nhân khó thở mỗi khi gắng sức, thở kém hơn, môi và các đầu chi chuyển sang tím tái, ho khạc đờm nhiều lên.

Suy hô hấp

Biểu hiện của bệnh suy hô hấp là việc không đủ lượng oxy cung cấp cho cơ thể để phục vụ cho cơ thể duy trì sự sống cho những cơ quan và các mô cấu trúc của cơ thể.

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh là suy hô hấp cấp

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh là suy hô hấp cấp

Biến chứng này thường gặp trên người bệnh bị hen phế quản bội nhiễm ác tính hoặc hen cấp với các triệu chứng: khó thở, thở gấp, hoặc mỗi khi thở bị co thắt ngực rất khó nhọc và phải thường sử dụng trực tiếp sử dụng máy hỗ trợ, da dẻ toàn thân chuyển sang tím tái.

Ngừng hô hấp và tổn thương não

Suy hô hấp làm cho não thiếu oxy trầm trọng, ở các dạng hen phế quản bội nhiễm nặng, có lúc tim sẽ ngừng hô hấp hoặc ngừng đập. Người bệnh có thể có triệu chứng nghẹt thở đột ngột, lượng CO2 trong máu tăng cao dẫn đến hôn mê sâu và có tỉ lệ tử vong cao.

Chẩn đoán bệnh hen phế quản bội nhiễm

Bệnh hen bội nhiễm có những dấu hiệu gần tương đồng với một số tình trạng bệnh lý nên cần được chẩn đoán phân biệt để tránh điều trị sai lầm:

 • Hen tim: Bệnh nhân sẽ bị hẹp van 2 lá, động mạch chủ mở to và có thể gây ra suy tim trái với triệu chứng rất dễ nhầm với hen phế quản bội nhiễm là: ran ngáy, nghe có tiếng thở rít, khó thở vào đêm, đờm kèm bọt hồng.
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Bệnh này có những triệu chứng khá giống với hen phế quản bội nhiễm như: khó thở thành cơn, khó thở khi làm việc nặng, ho khạc mãn tính,… và thường xảy ra ở những người trung niên, thường xuyên hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường ô nhiễm nhiều chất độc hại,…

Điều trị hen phế quản bội nhiễm cần lưu ý

Trong quá trình chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh hen bội nhiễm mà các bác sĩ đã đưa ra từ đầu, kết hợp với việc thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như diễn biến của bệnh.

Nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào bất thường của bệnh hen phế quản bội nhiễm xuất hiện hoặc các dấu hiệu bệnh bỗng trở nên nặng hơn nên hỏi ý kiến các bác sĩ vì đó có thể là triệu chứng của bệnh đang diễn biến xấu đi hoặc của một biến chứng nghiêm trọng nào đó.

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị, bệnh nhân cũng cần phải có ý thức thực hiện các chế độ sinh hoạt điều độ, hạn chế với các tác nhân có hại như: khói thuốc lá, hóa chất độc hại, khói bếp, lông động vật,.. Nếu để các tác nhân có hại này xâm nhập đường thở sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tệ hơn và sẽ gây nên những cơn hen cấp tính.

Điều trị hen phế quản bội nhiễm cần hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá

Điều trị hen phế quản bội nhiễm cần hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá

Bệnh nhân cũng có thể dùng một số loại thuốc cắt cơn để ngừa các dấu hiệu của bệnh khi lên cơn hen. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng những loại thuốc này cũng như sử dụng thuốc tây để trị bệnh vì sẽ gây nên những tác dụng phụ không cần thiết.

Đối với hen phế quản bội nhiễm, các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân nhân nên theo hướng chữa bằng các phương pháp dân gian để cắt cơn hiệu quả. Tuy tác dụng cắt cơn không được nhanh chóng như thuốc tây nhưng lại có thể đi sâu vào nguyên nhân và trị tận gốc của bệnh.

Hen phế quản bội nhiễm là một tình trạng bệnh mãn tính rất phức tạp, khởi phát và diễn biến rất nhanh chóng và từ nhiều yếu tố nên quá trình chữa bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều mặt. Bệnh nhân cần lưu ý điều trị tích cực ngay từ đầu để tránh những biến chứng nghiêm trọng của bệnh!

 

About the author

  Bui Trung Nghia

  Click here to add a comment

  Leave a comment: