Đau phổi vùng sau lưng có nguy hiểm không?

By Nhu Kieu / 28 Tháng Sáu, 2018

Đau phổi sau lưng là biểu hiện của bệnh gì, có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, làm việc, học tập của người bệnh. Vậy đau phổi vùng sau lưng có nguy hiểm không?

Đau phổi sau lưng có nguy hiểm không?

Hai phổi có vị trí giải phẫu tương ứng ở vùng phía sau lưng rất rộng nên trong các bệnh lý hô hấp có thể dấu hiệu đau phổi vùng sau lưng. Tuy nhiên với dấu hiệu đau lưng xuất hiện riêng lẻ, không thể nào khẳng định được đó là đau phổi. Tùy vào các triệu chứng lâm sàng kèm theo như ho, khó thở, sốt cao mà tìm ra bệnh tương ứng.

Đau phổi sau lưng

Đau phổi sau lưng biểu hiện bệnh gì?

Đau phổi không phải là một thuật ngữ hoàn toàn chính xác vì bản thân phổi không có thụ thể đau, tuy nhiên, đau phổi sau lưng hoàn toàn có thể do các bất thường ở phổi gây ra. Sau đây là những bệnh lý điển hình:

Kích ứng

Sự kích thích – ví dụ, kích thích màng phổi, ví dụ như viêm màng phổi – có thể gây ra cảm giác đau sâu phía sau lưng, như cảm giác đau phổi. Đau tăng theo nhịp thở.

Viêm

Bất kỳ tình trạng nào gây viêm ở phổi, màng phổi, hoặc vùng lân cận có thể gây cảm giác đau phổi, nhưng thường biểu hiện ở phía lồng ngực nhiều hơn và cũng thường chỉ là cảm giác đau nhẹ, khó chịu. Đau tăng khi có tràn dịch màng phổi phản ứng, hay có biến chứng dày dính màng phổi.

>> Bạn đang quan tâm: Cách điều trị bệnh viêm phổi nhanh khỏi nhất

đau phổi vùng sau lưng

Viêm phổi có thể gây đau lưng sau phổi

Tràn khí màng phổi

Đây là một trong những nguyên nhân thường thấy của đau phổi phía sau lưng. Đau xuất hiện đột ngột, dữ dội như dao đâm xuyên từ trong phổi ra phía sau lưng. Nguyên nhân là do các phế nang bị vỡ đột ngột, khí thoát ra khoang màng phổi, kích thích các thụ thể đau ở màng phổi gây đau lưng như sét đánh. Ngoài ra các triệu chứng kèm theo có thể thấy như xẹp phổi, suy hô hấp cấp, gõ vang, rì rào phế nang giảm, rung thanh giảm hoặc mất (tam chứng Galliard), huyết áp hạ.

Áp suất

Áp suất trong khoang ngực do khối u lành tính hoặc ung thư trong phổi hoặc khoang ngực, hoặc do áp lực từ khối u hoặc viêm xung quanh dây thần kinh, có thể dẫn đến đau.

Thuyên tắc phổi

Xảy ra khi cục máu đông từ chân hay vùng chậu (huyết khối tĩnh mạch sâu) bị vỡ và di chuyển lên phổi.

Ung thư phổi

Có nhiều điều kiện gây ra đau và khó chịu ở vùng phổi sau lưng – tuy nhiên một nguyên nhân thường gặp và cần được quan tâm hơn cả đó là ung thư. Vì ung thư phổi dễ điều trị hơn ở giai đoạn đầu của bệnh.

đau phổi vùng sau lưng

Ung thư phổi gây đau phổi vùng sau lưng

  • Các triệu chứng làm tăng khả năng đau phổi sau lưng là do ung thư bao gồm tiền sử hút thuốc, ho dai dẳng, ho ra máu, khàn giọng và giảm cân không giải thích được. Cũng có khi đau lưng vùng phổi là triệu chứng đầu tiên và là duy nhất của ung thư phổi.
  • Ung thư phổi gây đau phổi phía sau lưng vì: khối u phát triển tạo áp lực chèn ép mạch máu, các thần kinh cảm giác đau ở màng phổi hoặc ung thư xâm lấn ra màng phổi, có khi ra cả thành ngực.
  • Luôn luôn phải nghĩ đến ung thư phổi trên một bệnh nhân chỉ xuất hiện triệu chứng đau lưng vùng phổi riêng lẻ.

Như vậy, đau phổi sau lưng có nguy hiểm không phụ thuộc vào các triệu chứng đi kèm khác để xác định được nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này.

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

    Nhu Kieu

    Click here to add a comment

    Leave a comment: