Đám mờ ở phổi có nguy hiểm không?

By admin / 11 Tháng Năm, 2018

Đám mờ ở phổi – Nốt mờ ở phổi thường được phát hiện trên CT scan với hình ảnh bóng mờ trên phổi có hình dạng tròn và mật độ dày hơn so với phổi bình thường. Do đó nhiều người tỏ ra lo lắng không biết đám mờ ở phổi này là gì và có nguy hiểm hay không. Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đến với những thông tin dưới đây.

Đám mờ ở phổi là gì?

Khi chụp CT scan bạn có thể dễ dàng nhận thấy đám mờ ở phổi bất thường so với ảnh chụp phổi bình thường. Các nốt trong phổi này thường chính là vết sẹo của nhu mô phổi do tình tràng nhiễm trùng hoặc do các chất kích thích trong không khí. Và có đôi khi đám mờ ở phổi lại chính là biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn sớm.

Tin liên quan: Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu

Thông thường đám mờ ở phổi được tìm thấy trên ½ số người trưởng thành khi chụp CT hoặc phim X – quang.

Đám mờ ở phổi

Đám mờ ở phổi được tìm thất khi chụp X-quang

Nguyên nhân gây ra tình trạng đám mờ ở phổi

Đám mờ ở phổi khi chụp CT đã gây ra sự sợ hãi cho không ít người. Tuy nhiên hiện tượng này xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Áp xe phổi.
  • Viêm phổi mỡ.
  • Phình động mạch phổi.
  • Khối u lành tính ở phổi.
  • Ung thư phổi.
  • Các loại ung thư khác như ung thư vú, đại trực tràng, bàng quang đã di căn tới phổi….

Tuy nhiên theo các chuyên gia khối u ở phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây lên đám mờ ở phổi khi chụp CT. Dựa vào các đặc điểm khi chụp phim phổi có vết mờ mà có thể phân biệt được là lành tính hay ác tính. Ngoài ra những người thường xuyên hút thuốc lá hay sống trong môi trường ô nhiễm thì có thể thấy đám mờ ở phổi khi chụp CT.

đám mờ ở phổi

Viêm phổi có thể là nguyên nhân gây nốt mờ ở phổi

Các bệnh nguy hiểm khi chụp thấy đám mờ ở phổi

Trong một số trường hợp nốt ở phổi, nốt mờ ở đỉnh phổi lại là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh nguy hiểm khi thấy nốt mờ ở phổi.

Ung thư biểu mô

Theo các thống kê cho thấy có tới 40% người bị ung thư biểu mô ở giai đoạn đầu khi chụp x quang sẽ thấy phổi có vết mờ. Bởi ung thư biểu mô thường biểu hiện ở dạng nốt mờ hoặc ngoại vi.

U carcinodide

Những người bị mắc u carcinoide khi chụp x quang sẽ thấy vết mờ ở phổi thường có dạng nốt liền với phế quản. Đây được coi là loại u ác tính nhưng ở bậc thấp, khả năng di căn ít, thường hay gặp ở những người trẻ tuổi.

Ung thư phế quản, phế nang

Đây là dạng ung thư đặc biệt của ung thư biểu mô tuyến, thường chiếm tỷ lệ từ 6 – 10% các ung thư ở phổi.

Các u di căn

Đám mờ ở phổi cũng có thể chính là các nốt u di căn. Các loại u di căn thường gặp nhất chính là từ ung thư xương, ung thư thận, ung thư mô mềm. Thông thường các nốt này xuất hiện ở dưới màng phổi, đường kính khoảng 5mm.

Đám mờ ở phổi

Đám mờ ở phổi có thể là các nốt u di căn

Nốt mạch

Sự bất thường của động mạch hoặc tính mạch khi có vẫn đề cũng có thể làm xuất hiện đám mờ ở phổi khi chụp X quang.

  • Nhồi máu phổi: với các đám mờ hình tam giác, ở vị trí dưới màng phổi, nốt giảm đậm ở trung tâm.
  • Bóng VK: vết mờ có hình tam giác, dưới màng phổi, nốt có thể bị hoại tử.
  • U mạch khác: với đám mờ hình tam giác, nằm trên đường đi của mạch ở nền phổi, gặp trong bệnh cảnh viêm mạch.

Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng về các đám mờ ở phổi bởi nó có thể xuất phát từ những căn bệnh lành tính dễ dàng chữa trị khỏi. Nhưng để có được kết quả chính xác nhất về mức độ nguy hiểm của nốt mờ ở phổi thì tốt hơn hết bạn nên đến với những bệnh viện uy tín để tiến hành xét nghiệp, chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Qua những thông tin trên dễ dàng nhận thấy đám mờ ở phổi có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do vậy nếu có những biểu hiện bất thường rốn phổi mờ bạn nên đến ngay với bệnh viện uy tín để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Phổi bị nám đen cảnh báo điều gì?

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

admin

Click here to add a comment

Leave a comment: