• Home  / 
  • Bệnh về phổi
  •  /  Cấu tạo của phổi: Giải thích thắc mắc liên quan đến cơ quan “vua”

Cấu tạo của phổi: Giải thích thắc mắc liên quan đến cơ quan “vua”

By Bui Trung Nghia / 14 Tháng Tám, 2019

Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người giữ chức năng điều hòa không khí, lọc oxy, lọc máu, đưa oxy lưu thông đi nuôi cơ thể. Vậy cấu tạo của phổi như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Phổi là gì?

Hình ảnh cấu tạo của phổi

Hình ảnh cấu tạo của phổi

Phổi nằm bên trong lồng ngực có đặc tính đàn hồi, mềm và xốp, là cơ quan quan trọng trong cơ thể với chức năng chủ yếu là trao đổi không khí giữa môi trường và cơ thể con người.

Phổi đưa oxy từ không khí lưu thông vào tĩnh mạch phổi, và đưa CO2 từ động mạch phổi ra bên ngoài môi trường.

Bên cạnh đó, phổi cũng giữ một số chức năng thứ yếu khác như: lọc độc tố trong máu, lọc một số các chất sinh hóa. Không những thế, phổi cũng là một khoang không gian để lưu trữ máu.

Tổng quan cấu tạo của phổi:

Phổi bao gồm hai buồng phổi nằm bên trong lồng ngực, được bảo vệ bởi các xương sườn xung quanh, bên dưới phổi gồm có cơ hoành ngăn giữa phổi và các cơ quan trong bụng như: gan, dạ dày, lá lách.

Cấu tạo của phổi

Cấu tạo của phổi

-Giữa 2 buồng của phổi là khí quản giữ chức năng là một ống dẫn khí chính

-Cây khí quản lại được phân thành hai nhánh phế quản chính.

-Quả tim nằm giữa 2 bên phổi, hơi chếch về bên mạn phổi trái

-Buồng phổi bên trái gồm có 2 thùy phổi, bên phổi phải thì có 3 thùy

-Mỗi buồng phổi lại có một phế quản chính, 2 tĩnh mạch và 1 động mạch chính

-Những ống dẫn này lại được chia thành giống như các rễ cây chi chít ở giữa ngực đến các cực nhỏ phía ngoài cùng của 2 bên buồng phổi, kèm theo đó là các dây thần kinh lớn, nhỏ và các mạch bạch huyết bao xung quanh.

Chức năng của phổi:

Ngoài cấu tạo của phổi bên trên, chúng ta cùng đi tìm hiểu chức năng của phổi:

Phổi giữ chức năng sinh lý là thực hiện trao đổi khí do các mao mạch ở phế nang tạo thành các mạng lưới dày đặc. Các quá trình trao đổi khí được thực hiện trên các bề mặt của phế quản.

Để có thể vận chuyển được các vật thể lạ ra bên ngoài thì các phế nang cần có các niêm mạc bao phủ và có 1 lớp nhung mao mềm mại bao phủ bên ngoài luôn rung chuyển.

Bên cạnh đó, là các tế bào phổi giữ các chức năng giúp cơ thể duy trì cuộc sống các tế bào biểu mô và nội mô.

Những tế bào của phổi sẽ tạo thành những hàng rào để bảo vệ xung quanh giúp ngăn chặn nước và những phân tử đi qua nhiều vào các mô kẽ.

Đồng thời, tham gia vào những quá trình trung chuyển và tổng hợp các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Phổi nằm vị trí nào trong cơ thể con người:

Bên trong cơ thể, cấu tạo của phổi có 2 buồng nằm bên trong lồng ngực của con người và có chức năng chính làm nhiệm vụ vận chuyển khí Oxy từ môi trường bên ngoài lưu thông để đi nuôi các tế bào trong cơ thể và đẩy các khí CO2 độc hại từ cơ thể ra môi trường bên ngoài.

Phổi nằm ở đâu trong cơ thể con người?

Phổi nằm ở đâu trong cơ thể con người?

Trong cơ thể mỗi người, cấu tạo của phổi gồm có hai buồng phổi. Vị trí giải phẫu của phổi nằm trong lồng ngực của cơ thể con người được bảo vệ bởi các xương sườn xung quanh. Phía dưới phổi bao gồm các cơ hoành ngăn giữa phổi với các cơ quan xung quanh khác trong cơ thể.

Giữa hai buồng phổi là khí quản. Khí quản lại được phân chia ra làm thành nhánh phế quản chính; quả tim nằm giữa hai phổi là trung thất, hơi chếch về lá phổi bên trái.

Các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi:

Với chức năng chủ yếu là trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường bên ngoài nên phổi dễ bị các tác nhân có hại gây nên ho, ho có đờm, khó thở. Các bệnh lý thường gặp ở nếu phổi không được bảo vệ là: viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, lao phổi,…

Hiện nay, với môi trường ô nhiễm cùng với nhiều tác nhân có hại như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng dễ gây nên rất nhiều bệnh lý ở phổi có thể làm suy giảm cấu tạo của phổi cũng như chức năng phổi gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể.

Vì vậy, để phổi luôn có thể đảm nhiệm tốt chức năng lọc khí cho cơ thể mỗi người chúng ta nên  tránh các tác nhân gây bệnh như: khói thuốc lá, mùi hóa chất, khói bụi,…

Đặc biệt, việc tăng cường tập luyện thể thao hàng ngày cùng với việc sử dụng các loại thực phẩm dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp phổi hạn chế các khả năng nhiễm bệnh hoặc các trường hợp bệnh tăng nặng.

Qua những thông tin trên, hi vọng bạn đọc đã nắm rõ được cấu tạo của phổi nằm ở đâu trong cơ thể con người cũng như những chức năng quan trọng của phổi với cơ thể. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc biết được tầm quan trọng của cơ quan “vua” đối với cơ thể con người

 

About the author

    Bui Trung Nghia

    Click here to add a comment

    Leave a comment: