Cần thận trọng với căn bệnh xuất huyết phổi

By admin / 4 Tháng Bảy, 2018

Xuất huyết phổi là một biến chứng nghiêm trọng do một số bệnh dày tổ chức kẽ phổi (còn gọi là bệnh phổi kẽ) gây ra. Trẻ nhỏ, người hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lâu ngày hay người bị suy kiệt nặng do viêm phổi là những đối tượng dễ mắc bệnh xuất huyết phổi nhất.

Xuất huyết phổi

Xuất huyết phổi là gì

Sơ lược về bệnh xuất huyết phổi

Khi bị xuất huyết phổi, bệnh nhân bị ho ra máu, có thể là máu lẫn với đờm hoặc chỉ ra máu. Chảy máu ở phổi bắt đầu xảy ra khi có sự phân hủy các mô trong phổi, các tổn thương gây nên, máu trào lên từ ống nội khí quản.

Lượng máu chảy được chia thành ba trường hợp: lượng ít không quá 100 ml, lượng vừa khoảng từ 100 ml đến 500 ml và lượng nhiều khi máu chảy ra trên 500 ml.

Ban đầu xuất huyết phổi có máu màu đỏ nhạt hay đỏ, khi xảy ra sự tắc nghẽn ở trong phổi, máu bị dồn ứ lại sẽ có màu nâu đỏ, một số trường hợp có cục máu đông.

Đối với người lớn, mất một lượng máu nhỏ có thể sẽ không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người thiếu máu khi bị mất máu có thể ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sống của tất cả các cơ quan trong cơ thể.

xuất huyết phổi

Ho ra máu – biểu hiện cần chú ý của bệnh xuất huyết phổi

Biểu hiện tổn thương ở phổi

Khi phổi bị tổn thương do xuất huyết phổi, sẽ có các biểu hiện ho nhiều, dai dẳng, đau, tức ngực, khó thở, ho ra máu.

Với những người thường xuyên hút thuốc lá hay bị nhiễm khuẩn phổi, xuất huyết phổi sẽ diễn ra nhanh và nặng hơn. Khi bị nặng, những triệu chứng viêm cầu thận bắt đầu nhanh chóng xuất hiện, dẫn đến sự tiến triển nhanh của bệnh suy thận và có khả năng gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh xuất huyết phổi khi chụp X-quang thấy được phế nang bị thâm nhiễm. Đối với bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, rất khó nhận ra bệnh từ đầu, thời gian ủ bệnh trước khi phát có thể kéo dài trong nhiều năm. Do không phát hiện được bệnh nên nhiều khi dẫn đến trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu nếu mắc phải bệnh xuất huyết phổi trong thời gian dài.

Bệnh xuất huyết phổi

Bệnh xuất huyết phổi có thể kéo dài trong nhiều năm trước khi phát

Phân biệt một số hội chứng xuất huyết phổi

Hội chứng Goodpasture: thường gặp ở nam giới tuổi đời còn trẻ tầm dưới ba mươi, ba lăm tuổi. Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng tổn thương về hệ hô hấp, sử dụng kĩ thuật y tế quan sát có thể thấy các điểm máu tích tụ trong mô phổi. Bệnh sẽ lan truyền sang thận, dẫn đến viêm cầu thận.

Quan sát dưới kính hiển vi phóng đại lớn, thấy được tổn thương phế nang tạo ra các vết lồi, tình trạng xuất huyết trong phế nang, thành phế nang bị xơ, dày lên, các tế bào xếp thành cũng bị căng phồng, máu có thể bị tụ lại trong phế nang.

Đối với người bị nhiễm phải virus hay tiếp xúc nhiều với hydrocacbon trong hoạt động sản xuất công nghiệp là nguyên nhân gây nên xuất huyết phổi hội chứng goodpasture. Để điều trị tình trạng xuất huyết phổi này sẽ dùng các chất thay thế huyết tương tạo ra kháng thể lan truyền đến các màng đáy loại bỏ dần những chất gây tổn thương, phục hồi hoạt động của phổi.

Hội chứng Hemosiderosis phổi vô căn: xuất huyết phổi do hội chứng này chưa rõ nguyên do gây nên, thường có biểu hiện ho nhiều, ho ra máu, gây nên chứng thiếu máu và giảm cân rõ rệt. Những người trẻ và trẻ em là đối tượng dễ mắc phải.

Một số hội chứng khác do viêm mạch tại các hệ thống lớn, nhỏ của mạch máu phổi cũng dẫn đến xuất huyết phổi.

xuất huyết phổi

Cần đưa bệnh nhân xuất huyết phổi đến bệnh viện kịp thời để chữa trị

Điều trị bệnh xuất huyết phổi như thế nào?

Khi bệnh nhân có xuất hiện tình trạng xuất huyết phổi cần đặt bệnh nhân nằm ngửa, kê cao đầu lên. Nới rộng quần áo, không tụ tập quá nhiều người xung quanh, để không gian rộng rãi cho bệnh nhân thở.

Trường hợp máu xuất ra quá nhiều, bệnh nhân có thể mất dần ý thức, cần trấn an tâm lý người bệnh. Không cho người bệnh ăn hay uống bất kỳ thứ gì. Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế nhanh nhất có thể.

Đối với bệnh xuất huyết phổi càng điều trị sớm chừng nào tốt chừng đó để ngăn chặn tình trạng xuất huyết thêm nặng và bù lại lượng máu đã bị mất cho bệnh nhân. Các loại thuốc cầm máu, etamzilate, dicinone thường được các bệnh viện ngày nay sử dụng.

Khi truyền máu để bù đắp lượng máu đã mất cần truyền máu vào tĩnh mạch, máu phải truyền từ từ, nhỏ giọt, theo dõi thường xuyên bệnh nhân khi truyền máu.

Kiểm soát huyết áp đối với bệnh nhân xuất huyết phổi là cần thiết, huyết áp cao gây chảy máu nhiều hơn còn huyết áp thấp khiến gây ra cơn sốc xuất huyết đối với bệnh nhân.

Xuất huyết phổi là bệnh khó phát hiện với những triệu chứng ban đầu khiến người ta lầm tưởng đến các bệnh thông thường nên khi phát hiện ra nhiều trường hợp đã ở mức nặng, mất máu nhiều trong thời gian dài. Cho nên, kiểm tra định kỳ sức khỏe thường xuyên, chú ý chăm sóc cơ thể là việc cần thiết với mọi người. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

    admin

    Click here to add a comment

    Leave a comment: