Bệnh bụi phổi – Nguy nan đến từ nghề nghiệp

By admin / 8 Tháng Năm, 2018

Với tỷ lệ người mắc bệnh đứng đầu trong số 28 bệnh nghề nghiệp tại Việt Nam được bảo hiểm, bệnh bụi phổi đang ngày càng gia tăng nhanh chóng, số lượng công nhân, người lao động mắc phải căn bệnh này một nhiều. Đặc biệt bệnh bụi phổi được coi là bệnh người nghèo bởi những người mắc phải phần lớn là người lao động có thu nhập trung bình.

Bệnh bụi phổi – bệnh do nghề nghiệp

Bệnh bụi phổi là cụm từ chỉ các căn bệnh về phổi do bụi gây ra. Trong khi hít thở, những hạt bụi với kích thước rất rất nhỏ trong không khí vô tình chui vào trong cơ thể, dần dần tích tụ lại một lượng lớn, gây tổn thương cho phổi.

Phần lớn những người bị bệnh bụi phổi đều do trong quá trình làm việc phải tiếp xúc thường xuyên với những vật liệu có khả năng phân tán thành những hạt nhỏ, theo hoạt động hô hấp  xâm nhập vào phổi.

Tin liên quan: Viêm phổi kẽ – Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh

bệnh bụi phổi

Môi trường làm việc đầy bụi khiến người lao động dễ mắc bệnh bụi phổi

Mức độ nghiêm trọng của bệnh bụi phổi phụ thuộc vào lượng bụi, thành phần bụi mà người bệnh hít vào; một số chất như silica và amiang là những chất vô cùng độc hại với phổi, chỉ với một lượng nhỏ cũng có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng.

Người mắc bệnh bụi phổi thường có các triệu chứng như ho, tức ngực, khó thở, ho có đờm dính máu…

Một tác nhân gây ra căn bệnh bụi phổi cho người lao động

Bệnh bụi phổi silic

Bệnh bụi phổi silic thường mắc phải ở các ngành nghề than, đường sắt, hóa chất, khoan đá, nghiền sàng đá, đúc thủ công, sản xuất thủy tinh, làm đồ gốm, làm sạch vật đúc…

Bệnh do hít phải các hạt silic bị phân tán trong không khí gây nên, biểu hiện chính là khó thở. Khi chụp X-quang sẽ thấy rõ những tổn thương do bụi silic gây ra ở phổi.

Bệnh khó phát hiện ra ở giai đoạn đầu, tiến triển chậm, sự xơ hóa ở phổi ngày càng lan tỏa rộng. Nếu phát hiện bệnh bụi phổi silic từ sớm, chấm dứt tình trạng tiếp xúc với bụi cũng như áp dụng phương pháp chữa trị kịp thời có thể đảm bảo sức khỏe ổn định.

bệnh bụi phổi

Khai thác đá tạo ra bụi silic độc hại gây bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi amiang

Bệnh bụi phổi amiang mắc phải do tiếp xúc với amiang thường xuyên đối với một số nghề nghiệp như:

 • Khai thác quặng, khai thác đá có chứa thành phần amiang
 • Đập, tán, nghiền đá, quặng có chứa amiang
 • Sản xuất vật liệu amiang
 • Dệt vải, kéo sợi từ amiang
 • Chế tạo cách nhiệt từ amiang
 • Đập dỡ các công trình xây dựng có dùng vật liệu chứa amiang
 • Làm việc tại nhà máy sản xuất xi măng amiang

Người mắc bệnh bụi phổi amiang có các triệu chứng đau ngực, tức ngực, khó thở; ho, ho khan kéo dài; ho ra máu…

Bệnh bụi phổi amiang phát triển chậm, bụi amiang do người bệnh hít vào tích tụ lâu dần và bắt đầu biểu hiện từ khoảng 5 đến 20 năm tiếp xúc với bụi amiang.

bệnh bụi phổi

Khai thác quặng có chứa amiang dễ mắc bệnh bụi phổi amiang

Bệnh bụi phổi than

Các công nhân mỏ than là những người hay mắc phải căn bệnh, những người thường xuyên sử dụng than để đun nấu hay người tiếp xúc nhiều với than cũng dễ bị mắc phải bệnh này.

Bệnh bụi phổi than gây nên bệnh viêm phế quản mãn tính, làm giãn phế nang.

Các tác nhân khác

Ngoài ra bệnh bụi phổi còn do các tác nhân như: bụi berryli, bụi sắt, cỏ mốc, bụi mía, oxit nitơ, bụi muối thiếc, bụi Vonfram + cobalt, bụi crôm, bụi kền, titan… gây nên.

Bệnh bụi phổi có chữa được không?

Hiện nay, đối với bệnh bụi phổi hoàn toàn chưa có một loại thuốc đặc trị nào mà chỉ có một số phương pháp, loại thuốc chữa trị các triệu chứng do bệnh gây ra.

Với các loại bụi không chứa chất độc hại như đất, bụi cát, bụi gỗ chúng chỉ gây ra sự tắc nghẽn các đường thông khí trong phổi, tắc nghẽn phế quản…nhưng đối với các bụi độc như bụi silic sẽ gây ra những tổn thương lớn khó lành trong phổi. Từ đó tạo điều kiện cho các loại vi trùng phát triển gây bệnh lao, viêm phổi, viêm phế quản.

Bệnh bụi phổi là loại bệnh không thể phục hồi được. Người mắc bệnh về lâu về dài nhiều khả năng sẽ dẫn đến suy hô hấp và cuối cùng phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy móc thiết bị mới thở được.

Bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi có chữa được không

Cách phòng tránh căn bệnh bụi phổi nguy hiểm

Bệnh bụi phổi là bệnh khó phát hiện từ sớm, diễn biện chậm, khi phát hiện ra thường đã gây ra những tổn thương lớn không chữa lành được nữa nên cần phải biết cách phòng tránh trước khi xảy ra những hậu quả không muốn.

 • Trong khai thác, sản xuất nhất là vật liệu, đá nên sử dụng biện pháp khoan ướt, hạn chế lượng bụi bẩn phát tán ra không khí ở mức ít nhất trong không khí.
 • Hoạt động khai thác cần tuân thủ theo quy trình khép kín, không làm bụi bay bên ngoài môi trường sống trong quá trình làm việc.
 • Đi khám sức khỏe định kỳ, theo dõi tình trạng phổi bằng cách chụp X-quang, việc này vô cùng cần thiết đối với những người lao động trong môi trường bụi độc hại.
 • Người lao động, người sử dụng lao động cần tuân thủ đúng, đầy đủ luật an toàn lao động. Trang bị bảo hộ phải đạt chuẩn chất lượng bảo về mũi, miệng.

Bệnh bụi phổi không những là căn bệnh nguy hiểm, dễ mắc, khó tránh mà còn là căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, chưa có thuốc, phương pháp điều trị triệu để. Do vậy, phương pháp tốt nhất hiện nay chính là phòng ngừa, đặc biệt đối với người lao động trong môi trường dễ mắc bệnh cần phải thận trọng, nâng cao ý thức bảo vệ phổi, bảo vệ sức khỏe hơn nữa.

>> Xem thêm: Phù phổi cấp là gì?

Nguồn: http://tribenhphoi.vn/

About the author

admin

Click here to add a comment

Leave a comment: